วันอาทิตย์ที่ ๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๓

กุ้งทอดไข่

ส่วนผสม ของกุ้งทอดไข่

กุ้งชีแฮ้ 250 กรัม
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
ปลาหมึกหั่นเส้นเล็ก 1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ดต้มสุกปอกเปลือก 5 ฟอง
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดใบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหั่นเส้นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำกุ้งทอดไข่

1. แกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลังชักเส้นดำออก บั้งส่วนท้องกุ้งออกเป็นริ้ว ๆ เคล้ากุ้งกับน้ำมันหอยและซอสปรุงรส
2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำกุ้งลงทอดให้พอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ นำกระเทียมลงเจียวให้หอม เติมเต้าเจี้ยวดำ ขิงอ่อน ปลาหมึก น้ำตาลและน้ำส้มสายชู ผัดให้เข้ากัน
4. จัดเสิร์ฟโดยผ่าซีกไข่วางเรียงในจาน วางกุ้งลงบนไข่ ราดด้วยส่วนผสมข้อ 3 โรยหน้าด้วยถั่วลิสง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น