วันพุธที่ ๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๓

ไข่กระทะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุงไข่กระทะ
ไข่ไก่
หมูยอ
หมูสับ
แฮม
ไส้กรอก
กุนเชียง
เนยสด
ต้นหอม
น้ำมันพืช
พริกไทยป่น
ซอสมะเขือเทศ
ซอสปรุงรส
วิธีทำไข่กระทะ
เริ่มจากเตรียมของหลักๆ ให้พร้อมก่อน โดยนำกระทะตั้งไฟให้พอร้อน ใส่เนยและน้ำมันพืชนิดหน่อย ใส่หมูสับลงไปรวนให้สุก ปรุงรสตามชอบ ตักขึ้นตั้งพักไว้, นำหมูยอ, กุนเชียง และไส้กรอก ลงทอดในน้ำมันน้อยๆ พอให้สุกผิวตึง ตั้งพักไว้สักครู่ นำมาหั่นเฉียงเป็นชิ้นขนาดพอสวยงาม ใส่ภาชนะพักไว้, ต้นหอม ล้างสะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็ก แฮมหั่นเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้
เมื่อต้องการจะทำเป็น “ไข่กระทะ” ก็นำกระทะขนาดเล็กตั้งบนเตาแก๊ส ใช้ความร้อนปานกลาง พอกระทะร้อนตักเนยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไป พอเนยละลายใช้ช้อนช่วยเกลี่ยเนยให้ทั่วกระทะ จากนั้นตอกไข่ไก่ 2 ฟองลงไปในกระทะที่ร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น