วันเสาร์ที่ ๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๓

โจ๊กหมูไข่เค็ม

ส่วนผสมโจ๊กหมูไข่เค็ม
เนื้อหมูติดมันบด    300 กรัม
ตับหมู    200 กรัม
ไส้อ่อนหมู    200 กรัม
ไข่เค็ม    2 ฟอง
ขิงหั่นฝอย    1/4 ถ้วย
ต้นหอมผักชีหั่นฝอย    100 กรัม
แป้งข้าวโพด    2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบุบสักละเอียด    1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว    1/2 ถ้วย
ซอสปรุงรส    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปกระดูกหมู    4 ถ้วย
ปลายข้าวหอมมะลิ    1 ถ้วย


เครื่องปรุงโจ๊กหมูไข่เค็ม
พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว พริกชี้ฟ้าเหลืองดองน้ำส้ม เส้นหมี่ทอดกรอบ
วิธีทำโจ๊กหมูไข่เค็ม
1. หมูติดมันบดใส่ชาม เติมกระเทียมสับ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ และแป้งข้าวโพดลง นวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
2. ตับหมูหั่นเป็นชิ้นๆ นำไปลวกในน้ำเดือดจัด พอสุกตักขึ้นพักไว้ ไส้หมูนำไปต้มจนสุกเปื่อย หั่นเป็นชิ้นๆพอคำ พักไว้
3. ต้มปลายข้าวกับน้ำเปล่าจนสุกเปื่อยข้นพักไว้
4. หม้อแยกตักปลายข้าวที่สุกแล้ว เติมน้ำซุปกระดูกหมูลงในหม้อให้พอเข้ากัน ระวังอย่าให้ใสนัก ตั้งไฟกลางให้เดือดจัดๆ ลดไฟลง จากนั้นปั้นหมูเป็นก้อนใส่ลงให้พอสุก ใส่ตับและไส้หมู คนพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบปิดไฟ
5. ตักโจ๊กหมูใส่ชาม โรยหน้าด้วยขิงหั่นฝอย ปอกเปลือกไข่เค็มออก ผ่าเป็น 4 ซีกใส่ลงในชามโจ๊ก โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น และต้นหอมผักชี เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรส หากชอบทานข้นๆให้ใส่หมี่กรอบด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น