วันพุธที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๓

ไข่ลูกเขย


รูปไข่ที่ทอดแล้วกับ หอมแดงและพริกคั่วค่ะ

วัตถุดิบ ส่วนผสม เครื่องปรุง ไข่ลูกเขย

ไข่เป็ดต้มสุก ปอกเปลือก พักไว้ให้แห้ง (ใช้ไข่ไก่ก็ได้ค่ะ ในรูปก็ใช้ไข่ไก่ แต่ไข่เป็ดจะให้สีสวยกว่า)
พริกขี้หนูแห้ง
น้ำตาลปิ๊บ หรือ น้ำตาลฝา
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา
น้ำ
น้ำมันพืช
ผักแต่งหน้า (พริกชี้ฟ้าสด ต้นหอม หรือผักชี)
หอมแดง ซอยไว้เยอะๆ จะได้หอมๆ อร่อยๆ

วิธีทำเริ่มจาก

ทอดหอมแดงซอย แล้วคั่วพริกแห้งกับน้ำมันไว้ก่อน (หอมแดงพอออกสีเหลืองๆ แล้วรีบเอาขึ้น ไม่งั้นเดี๋ยวจะไหม้ซะก่อน พริกแห้งด้วยค่ะ อย่าให้ไหม้ สีจะดำเกินไป ไม่สวยค่ะ)
ไข่เอาลงไปทอดพร้อมๆกับตอนทำน้ำราดค่ะ จะได้ร้อนๆน่ากินตอนเวลาตักเสริฟ เอาไข่ทั้งหมดลงทอดในน้ำมันท่วมๆเลย ผิวไข่จะได้สีเหลืองทองเท่าๆกัน (เน้นสีสวยค่ะจานนี้)