วันอาทิตย์ที่ ๑๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๓

ไข่พะโล้

IMG-2115

ส่วนผสม
ไข่(ต้มและปอกเปลือก)
หมูสามชั้น หั่นชิ้นโตๆ
กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำละเอียด
น้ำตาลปี๊บ (ไม่มีใช้น้ำตาลทรายแดงแทนค่ะ โบว์เคยใช้ พอได้อยู่)
ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว
โป๊ยกั๊ก
อบเชย
น้ำมันพืช สำหรับผัดเครื่อง
ผักชี สำหรับโรยหน้า

ต้มไข่ให้สุกค่ะ
ระหว่างรอเรามาเตรียมรากผักชี กระเทียม พริกไทยกัน
โดยตำให้ละเอียดผสมกัน
จากนั้นนำไข่สุกแล้วเอามาผ่านน้ำเย็นค่ะ
แล้วก็ปอกไข่
เตรียมน้ำมันนิดหน่อย อย่าเยอะมากเดี๋ยวเลี่ยในกะทะ
เอาเครื่องสมุนไพรลงไปผัดค่ะ
ผักพอหอมแล้วเติมน้ำตาลลงไป
ผัดอย่านาน ให้เปลี่ยนสี ระวังไหม้นะคะ
แล้วก็เอาหมูลงไปผัดคลุกๆให้สุ

IMG-2056
ตามด้วยไข่ที่เราปอก
จากนั้นเติมน้ำเยอะๆ +โป๊ยกั๊ก และซินนาม่อน
ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว ขาวดำ
ต้มไปประมาณชั่วโมงนึงค่ะ ใช้ไฟอ่อนค่ะ
เสร็จแล้วว คดข้าวรอไว้เลยค่

วันเสาร์ที่ ๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๓

โจ๊กหมูไข่เค็ม

ส่วนผสมโจ๊กหมูไข่เค็ม
เนื้อหมูติดมันบด    300 กรัม
ตับหมู    200 กรัม
ไส้อ่อนหมู    200 กรัม
ไข่เค็ม    2 ฟอง
ขิงหั่นฝอย    1/4 ถ้วย
ต้นหอมผักชีหั่นฝอย    100 กรัม
แป้งข้าวโพด    2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบุบสักละเอียด    1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว    1/2 ถ้วย
ซอสปรุงรส    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปกระดูกหมู    4 ถ้วย
ปลายข้าวหอมมะลิ    1 ถ้วย


เครื่องปรุงโจ๊กหมูไข่เค็ม
พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว พริกชี้ฟ้าเหลืองดองน้ำส้ม เส้นหมี่ทอดกรอบ
วิธีทำโจ๊กหมูไข่เค็ม
1. หมูติดมันบดใส่ชาม เติมกระเทียมสับ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ และแป้งข้าวโพดลง นวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
2. ตับหมูหั่นเป็นชิ้นๆ นำไปลวกในน้ำเดือดจัด พอสุกตักขึ้นพักไว้ ไส้หมูนำไปต้มจนสุกเปื่อย หั่นเป็นชิ้นๆพอคำ พักไว้
3. ต้มปลายข้าวกับน้ำเปล่าจนสุกเปื่อยข้นพักไว้
4. หม้อแยกตักปลายข้าวที่สุกแล้ว เติมน้ำซุปกระดูกหมูลงในหม้อให้พอเข้ากัน ระวังอย่าให้ใสนัก ตั้งไฟกลางให้เดือดจัดๆ ลดไฟลง จากนั้นปั้นหมูเป็นก้อนใส่ลงให้พอสุก ใส่ตับและไส้หมู คนพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบปิดไฟ
5. ตักโจ๊กหมูใส่ชาม โรยหน้าด้วยขิงหั่นฝอย ปอกเปลือกไข่เค็มออก ผ่าเป็น 4 ซีกใส่ลงในชามโจ๊ก โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น และต้นหอมผักชี เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรส หากชอบทานข้นๆให้ใส่หมี่กรอบด้วย

วันศุกร์ที่ ๘ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๓

ไข่ม้วน

ไข่ม้วน

เครื่องปรุง

ไข่ไก่ 6 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วญี่ปุ่น หรือ ซอสถั่วเหลืองก้อได้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงานิดหน่อย

น้ำมันพืชนิดหน่อย

1.ตีไข่กับส่วนผสมทั้งหมดเบาๆอย่าให้มีฟองแล้วใช้กระชอนกรองเอา เมือกของไข่ออกทิ้ง
2.ตั้งกระทะทาน้ำมันพืชพอร้อนใส่ไข่กะว่าพอกรอกในกระทะพอไข่สุก ม้วนไข่ในกระทะลงด้านล่างจนครบวง

2007-01-31_155255_ไข่ม้วน2

3.แล้วดันไข่สุกขึ้นด้านบนกระทะใส่ไข่ดิบลงในที่ว่างในกระทะพอส ุกม้วนต่อจากที่ทำไว้ทำเหมือนเดิมจนไข่ดิบหมด หั่นเป็นชิ้นพอคำ

2007-01-31_155320_ไข่ม้วน3

วิธีทำอาหาร เมนูไข่ม้วน
1. ตอกไข่ใส่ชาม
2. เติมน้ำตาล น้ำซุป ซอสถั่วเหลืองและตีให้เข้ากัน
3. เทน้ำมันใส่กระทะและรอให้ร้อน
4. ปรับความร้อนลงมาและเทไข่ลงไป 1/3 ของในชามลงไปในกระทะ
5. แผ่ไข่ให้ทั่วกระทะ
6. เมื่อไข่เกือบสุก ให้ม้วนไข่ไปทางด้านบนจนถึงขอบด้านบนของกระทะ
7. เทส่วนผสมที่เหลือลงไปอีกครึ่งหนึ่ง และแผ่ให้ทั่วกระทะ
8. ขณะที่แผ่ไข่ให้ทั่วกระทะ ให้ตักไข่ม้วน(ชั้นที่1)มาไว้ด้านบนไข่ที่แผ่ไว้
9. เมื่อไข่ชั้นล่างเกือบสุก ให้ม้วนไข่ไปไว้ด้านบนของกระทะ (ชั้นที่ 2)
11.เทส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด และทำแบบเดิมอีกครั้ง
12. เมื่อทำชั้นที่ 3 แล้วและม้วนแล้ว หั่นพอดีคำ พร้อมเสิร์ฟ

วันพุธที่ ๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๓

ไข่กระทะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุงไข่กระทะ
ไข่ไก่
หมูยอ
หมูสับ
แฮม
ไส้กรอก
กุนเชียง
เนยสด
ต้นหอม
น้ำมันพืช
พริกไทยป่น
ซอสมะเขือเทศ
ซอสปรุงรส
วิธีทำไข่กระทะ
เริ่มจากเตรียมของหลักๆ ให้พร้อมก่อน โดยนำกระทะตั้งไฟให้พอร้อน ใส่เนยและน้ำมันพืชนิดหน่อย ใส่หมูสับลงไปรวนให้สุก ปรุงรสตามชอบ ตักขึ้นตั้งพักไว้, นำหมูยอ, กุนเชียง และไส้กรอก ลงทอดในน้ำมันน้อยๆ พอให้สุกผิวตึง ตั้งพักไว้สักครู่ นำมาหั่นเฉียงเป็นชิ้นขนาดพอสวยงาม ใส่ภาชนะพักไว้, ต้นหอม ล้างสะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็ก แฮมหั่นเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้
เมื่อต้องการจะทำเป็น “ไข่กระทะ” ก็นำกระทะขนาดเล็กตั้งบนเตาแก๊ส ใช้ความร้อนปานกลาง พอกระทะร้อนตักเนยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไป พอเนยละลายใช้ช้อนช่วยเกลี่ยเนยให้ทั่วกระทะ จากนั้นตอกไข่ไก่ 2 ฟองลงไปในกระทะที่ร้อน

วันอังคารที่ ๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๓

แหนมผัดไข่

ส่วนประกอบของแหนมผัดไข่

แหนมยีออกจากกัน 1 ถ้วย
ไข่ 1 ฟอง
หอมแดง 5 หัว
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
ต้นหอม 1 ต้น
น้ำมัน 1/4 ถ้วย

วิธีทำแหนมผัดไข่
1. ต่อยไข่ใส่ถ้วย แล้วตีให้เข้ากัน ล้างหอมแดง พริก ต้นหอมให้สะอาด
2. หอมแดงซอยบาง ๆ พริกหั่นเฉียง ต้นหอมหั่นเป็นท่อน พักไว้
3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ไข่ลงผัดพอสุก ใส่แหนม หอมซอย พริก ผัดให้สุกทั่วกัน แล้วจึงใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันทั่ว ตักใส่จาน เสิร์ฟ

วันอาทิตย์ที่ ๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๓

ไข่ป่าม

 

21-07-2009.ad.1248166056_0.29147800

ไข่ป่าม  หรือไข่ใบตอง 
อาหารล้านนา ที่หารับประทานได้ยาก ไข่ป่าม มีลักษณะคล้ายไข่เจียว   
ป่าม หรือ การทำให้อาหารสุกโดยนำอาหารใส่ในใบตองแล้วนำไปปิ้งหรือ
ย่างบนไฟอ่อน ๆ นอกจากไข่จะสุกแล้ว   ยังมีกลิ่นหอมจากใบตองอีกด้วย
1. ตีไข่ ปรุงรสด้วยเกลือป่น
2.   พับใบตองเป็นกระทง ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไป   โรยด้วยต้นหอม ใบหอม 3
3. นำไปย่างไฟอ่อน ๆ จนไข่สุกเหลือง น่ารับประทาน   
ไข่เจียวเสฉวน
เจียวไข่กันแบบจีนๆ
เครื่องปรุง
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- หมูสับ 50 กรัม
- ต้นหอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
- แป้งมัน   1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
-   หน่อไม้กระป๋องสับ 60 กรัม
- เห็ดหูหนูสับ 20 กรัม
- ผักกาดดองสับ   20 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด   1/2 ถ้วย

d2ff8bf4
วิธีทำ
1 นำไข่ไก่ 6 ฟองมาตีกับแป้งมัน และเกลือ
2 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนไม่ต้องมากนัก ( ปานกลาง) เทไข่ลงไปแล้วลดไฟให้อ่อน   ทอดไข่ข้างหนึ่ง 3 นาที เมื่อไข่ฟูเสมอกันกลับไข่ ทอดต่ออีกข้างให้เหลือง   เมื่อเหลือและ กรอบนิดหน่อยตักออกแล้ว นำไปหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จานพักไว้
3 นำกระทะอีกใบตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย   เมื่อร้อนนำหมูสับลงไปผัดให้สุก แล้วจึงใส่น้ำซุปลงไป ต้มให้เดือด ใส่หน่อไม้ เห็ดหูหนู   และผักกาดดองสับ ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย   เมื่อร?ชาติเป็นที่พอใจแล้วทำให้ซอสข้นด้วยแป้งมันผสมน้ำ   นำซอสนี้ไปราดบนไข่เจียว โรยหน้าด้วยหอมสับ เสิร์ฟร้อน ๆ

ไข่เจียวกรอบ กรอบ

Untitled-11

ส่วนผสมเมนูไข่เจียวกรอบ
ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
แป้งโกกิผสมน้ำเล็กน้อย
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
น้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำอาหาร เมนูไข่เจียวกรอบ
1. ตอกไข่ใส่ชาม ตามด้วยแป้งโกกิที่ผสมน้ำไว้แล้ว ผงฟู และน้ำปลากับน้ำตาลสำหรับปรุงรส
จากนั้นตีไข่กับส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนขึ้นฟอง
2. ในกะทะที่ตั้งน้ำมันรอไว้จนร้อนแล้ว (ใช้น้ำมันเยอะๆ ) ให้นำไข่ที่เจียวเตรียมไว้เทจากที่สูงๆ ลงไปทอด ให้เหลือง ฟู และกรอบทั้งสองด้าน แล้วนำเสริฟร้อนๆ ทานคู่กับซอสพริกเข้ากันดี

กุ้งทอดไข่

ส่วนผสม ของกุ้งทอดไข่

กุ้งชีแฮ้ 250 กรัม
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
ปลาหมึกหั่นเส้นเล็ก 1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ดต้มสุกปอกเปลือก 5 ฟอง
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดใบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหั่นเส้นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำกุ้งทอดไข่

1. แกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลังชักเส้นดำออก บั้งส่วนท้องกุ้งออกเป็นริ้ว ๆ เคล้ากุ้งกับน้ำมันหอยและซอสปรุงรส
2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำกุ้งลงทอดให้พอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ นำกระเทียมลงเจียวให้หอม เติมเต้าเจี้ยวดำ ขิงอ่อน ปลาหมึก น้ำตาลและน้ำส้มสายชู ผัดให้เข้ากัน
4. จัดเสิร์ฟโดยผ่าซีกไข่วางเรียงในจาน วางกุ้งลงบนไข่ ราดด้วยส่วนผสมข้อ 3 โรยหน้าด้วยถั่วลิสง