วันศุกร์ที่ ๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๒

วิธีทำไข่ต้ม



ขั้นตอนการทําไข่ต้ม และ วิธีทำไข่ต้ม

วัตถุดิบทำไข่ต้ม
1.ไข่
3.น้ำส้มสายชู
2.เกลือ
3.น้ำสะอาดสำหรับต้มไข่
ไข่ต้ม... เมื่อนึกถึง ทุกคนก็คงคิดว่าเป็นอาหารที่ใครๆก็ทำได้ง่ายๆ และไม่มีขั้นตอนยุ่งยากอะไรเลย เพียงแค่ต้มน้ำแล้วใส่ไข่ลงไป จากนั้นก็รอจนไข่สุกใช่มั๊ยล่ะคะ แต่การจะต้มไข่ให้นุ่มน่าทานโดยไม่แข็งกระด้างนั้นคงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ทุกคนจะทำได้ และเคล็ดลับในการต้มไข่ที่จะทำให้คุณสามารถปอกเปลือกไข่ได้อย่างง่ายดายโดยที่เนื้อไข่ไม่ติดไปกับเปลือกของไข่เละทำให้เนื้อข้างในแตก ก็คงจะเป็นอะไรที่ใครหลาย ๆ คนคงจะยังไม่ทราบกันใช่มั๊ยล่ะ วันนี้เลยขอนำเคล็ดลับในการต้มไข่ให้นุ่มน่ารับประทาน และปอกเปลือกง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ
วิธีทำไข่ต้ม
ให้คุณใส่น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวลงไปในน้ำที่จะต้มสักเล็กน้อย และใส่เกลือลงไปด้วยจะทำให้ปอกไข่ต้มได้ง่าย จากนั้นให้ใส่ไข่ลงไปพร้อมกับน้ำ
แล้วจึงนำขึ้นต้มนะคะ แต่บางท่านอาจจะเคยชินกับการต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วค่อยใส่ไข่ลงไปต้ม ซึ่งวิธีการนี้ จะทำให้ไข่ต้มอาจแตกหรือมีลักษณะ
แข็ง กระด้าง ไม่นุ่มน่าทานสักเท่าไหร่ การต้มควรใช้ไฟอ่อน เมื่อต้มจนสุกแล้วควรตักไข่ไปแช่ในน้ำเย็นทันที ซึ่งจะทำให้ไข่ต้มที่ได้นิ่มน่ารับประทานมากขึ้น
และยังปอกออกมาง่ายด้วย จากนั้นก็นำไปรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ + น้ำพริกอร่อยๆ คะ


๒ ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณครับ...จากเด็กกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย

    ตอบลบ
  2. ขอบคุณครับ...จากศิษย์เก่ากรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย

    ตอบลบ