วันอาทิตย์ที่ ๑๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๓

ไข่พะโล้

IMG-2115

ส่วนผสม
ไข่(ต้มและปอกเปลือก)
หมูสามชั้น หั่นชิ้นโตๆ
กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำละเอียด
น้ำตาลปี๊บ (ไม่มีใช้น้ำตาลทรายแดงแทนค่ะ โบว์เคยใช้ พอได้อยู่)
ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว
โป๊ยกั๊ก
อบเชย
น้ำมันพืช สำหรับผัดเครื่อง
ผักชี สำหรับโรยหน้า

ต้มไข่ให้สุกค่ะ
ระหว่างรอเรามาเตรียมรากผักชี กระเทียม พริกไทยกัน
โดยตำให้ละเอียดผสมกัน
จากนั้นนำไข่สุกแล้วเอามาผ่านน้ำเย็นค่ะ
แล้วก็ปอกไข่
เตรียมน้ำมันนิดหน่อย อย่าเยอะมากเดี๋ยวเลี่ยในกะทะ
เอาเครื่องสมุนไพรลงไปผัดค่ะ
ผักพอหอมแล้วเติมน้ำตาลลงไป
ผัดอย่านาน ให้เปลี่ยนสี ระวังไหม้นะคะ
แล้วก็เอาหมูลงไปผัดคลุกๆให้สุ

IMG-2056
ตามด้วยไข่ที่เราปอก
จากนั้นเติมน้ำเยอะๆ +โป๊ยกั๊ก และซินนาม่อน
ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว ขาวดำ
ต้มไปประมาณชั่วโมงนึงค่ะ ใช้ไฟอ่อนค่ะ
เสร็จแล้วว คดข้าวรอไว้เลยค่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น